Banner - Khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh

Khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh

Thông tin:

Chủ đầu tư: Tổng công ty Viglacera - CTCPTổng diện tích: 332.05 Hecta
Thời gian vận hành: 2006 - 2056Giá: $140
Mật độc xây dựng: 60 %Tỷ lệ lấp đầy: 100 %
Địa chỉ: Phường Đồng Nguyên, Hoàn Sơn, Nội Duệ, Tương Giang, huyện Tiên Sơn (nay là thành phố Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp Tiên Sơn là một trong những khu công nghiệp quan trọng của tỉnh Bắc Ninh, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh. KCN này không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của tỉnh mà còn tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm, mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương tỉnh Bắc Ninh và một số tỉnh thành lân cận.

I. Tổng quan khu công nghiệp Tiên Sơn – Bắc Ninh

Khu công nghiệp Tiên Sơn được thành lập ngày 18/12/1998 theo Quyết định số 1129/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Dự án được thực hiện với tổng vốn đầu tư 267,512 tỷ đồng và có thời hạn hoạt động là 50 năm kể từ khi được quyết định đầu tư (từ năm 1999-2049).

Các quyết định điều chỉnh và mở rộng quy mô KCN

Ngày 18/06/2003, Khu công nghiệp Tiên Sơn được đồng ý chủ trương mở rộng tại văn bản số 808/CP-CN của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, khu công nghiệp Tiên Sơn được mở rộng thêm khoảng 214,24 ha, nâng tổng diện tích quy hoạch của khu công nghiệp lên thành 349 ha.

Sau đó, khu công nghiệp Tiên Sơn tiếp tục được điều chỉnh diện tích quy hoạch mở rộng dự kiến thêm 100 ha (lên thành 449 ha) tại Quyết định số 1107/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/08/2006 và điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch xuống còn 402 ha (giảm 47 ha so với quy hoạch trước đó) tại văn bản số 1511/TTg-KTN ngày 20/08/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 08/07/2016, Khu công nghiệp Tiên Sơn được chính thức mở rộng trên cơ sở sáp nhập Khu công nghiệp Tân Hồng – Hoàn Sơn theo Quyết định số 754/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, sau khi sáp nhập, khu công nghiệp Tiên Sơn có diện tích là 402,82 ha (trong đó diện tích sáp nhập từ KCN Tân Hồng – Hoàn Sơn là 70,77 ha. Diện tích của khu công nghiệp Tiên Sơn và Tiên sơn mở rộng do Viglacera phát triển là 332,05 ha, KCN Tân Hồng – Hoàn Sơn sau sáp nhập được đổi tên thành phân khu Tân Hồng – Hoàn Sơn thuộc KCN Tiên Sơn. Phần diện tích mở rộng của khu công nghiệp Tiên Sơn có thời hạn hoạt động từ 2006 đến 2056 (50 năm).

khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh 1

Bản đồ tổng quan KCN Tiên Sơn – Bắc Ninh

Chủ đầu tư dự án

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tiên Sơn có chủ đầu tư là Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng (VIGLACERA) thuộc Bộ Xây Dựng, nay là Tổng công ty Viglacera – CTCP.

Hiện trạng đầu tư

Kể từ khi chính thức được xây dựng vào năm 1999 và trải qua nhiều lần quy hoạch, mở rộng, hiện nay khu công nghiệp Tiên Sơn đã trở thành một trong những khu công nghiệp lớn và lâu đời nhất của tỉnh Bắc Ninh, là một trong các dự án thu hút nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

KCN này cũng đóng vai trò đặt nền móng cho sự phát triển công nghiệp của Bắc Ninh sau này và vẫn tiếp tục là một mô hình khu công nghiệp thành công với đầy đủ các khu chức năng như: công nghiệp, đô thị, dịch vụ, nhà ở công nhân.

Hiện nay, Khu công nghiệp Tiên Sơn hiện đã đạt tỷ lệ lấp đầy là 100% với hơn 100 dự án đầu tư, trong đó có gần 40 dự án đầu tư vốn FDI.

Các dự án tiêu biểu đang hoạt động trong khu công nghiệp có thể kể đến như:

 • Dự án sản xuất sữa của Công ty cổ phần sữa VINAMILK (Việt Nam).
 • Trung tâm logistic – ICD Tiên Sơn.
 • Dự án sản xuất các sản phẩm hỗ trợ cho máy ảnh của Công ty TNHH CANON Việt Nam (Nhật Bản).
 • Dự án sản xuất linh kiện điện tử của tập đoàn SUMITOMO (Nhật Bản).
 • Nhà máy bia Việt Hà (Việt Nam).
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn TRENDSTTERS FASHIONS Việt Nam.
 • Công ty cổ phần sản xuất gia công và xuất nhập khẩu Hanel.
 • Công ty cổ phần hoá – dược phẩm Việt Nam.
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn ASEAN TIRE.
 • Chi nhánh công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam tại Bắc Ninh.
 • Công ty ABB (Thụy Sĩ)…

Thông tin chủ đầu tư dự án

Chủ đầu tư của dự án KCN này là Tổng công ty Viglacera – CTCP. một chủ đầu tư bất động sản công nghiệp uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam nên được thừa hưởng hệ thống vận hành cũng như dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ theo nhu cầu và sự mong đợi của các nhà đầu tư.

Hoạt động chính của công ty này là sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và đầu tư, kinh doanh bất động sản.

II. Vị trí địa lý khu công nghiệp Tiên Sơn – Bắc Ninh

Khu công nghiệp Tiên Sơn thuộc địa bàn các Phường Đồng Nguyên, Hoàn Sơn, Nội Duệ, Tương Giang, huyện Tiên Sơn (nay là thành phố Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh và thuộc tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Vị trí tiếp giáp

Giáp giới cụ thể của Khu công nghiệp Tiên Sơn Bắc Ninh như sau:

 • Phía Nam KCN giáp tuyến Quốc lộ 1 mới đi Lạng Sơn.
 • Phía Bắc KCN Tiên Sơn Bắc Ninh giáp Quốc lộ 1 cũ.
 • Phía Đông KCN giáp kênh Nam – Nội Duệ.
 • Phía Tây KCN Tiên Sơn Bắc Ninh giáp đường tỉnh lộ 295.

Điều kiện liên kết vùng

KCN Tiên Sơn kết nối trực tiếp với Quốc lộ 1A (đoạn cao tốc Hà Nội – Bắc Giang) qua nút giao khu vực cầu Đồng Xép và nằm gần các khu công nghiệp lớn khác của tỉnh Bắc Ninh như: KCN VSIP Bắc Ninh, Khu công nghiệp Yên Phong, Khu công nghiệp Thuận Thành II,… đồng thời có khả năng kết nối giao thông tốt:

 • Cách nút giao Cao tốc 07 (Hà Nội – Thái Nguyên) khoảng 8 km.
 • Cách thành phố Bắc Ninh 12 km.
 • Cách trung tâm thành phố Hà Nội 30 km (40 phút di chuyển).
 • Cách sân bay quốc tế Nội Bài 36 km.
 • Cách cảng Hải Phòng 124 km.
 • Cách cảng nước sâu Lạch Huyện 135 km.
 • Cách cửa khẩu quốc tế Việt – Trung (Lạng Sơn) khoảng 136 km.

Với vị trí trên, Tiên Sơn được nhận định là một trong những KCN tỉnh Bắc Ninh có vị trí thuận lợi trong việc kết nối vùng, là bước đệm cho sự phát triển của khu vực, dễ dàng tiếp cận với các thị trường lớn một cách thuận lợi cũng như đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế của toàn tỉnh Bắc Ninh và khu vực phía Bắc.

III. Hệ thống cơ sở hạ tầng của Tiên Sơn – Bắc Ninh

Khu công nghiệp Tiên Sơn Bắc Ninh được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nội – ngoại khu đồng bộ. Tính đến nay, Khu công nghiệp Tiên Sơn Bắc Ninh đã hoàn thành gần như 100% hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh 2

Hệ thống cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư giúp thu hút được nhiều doanh nghiệp và nguồn vốn lớn cho KCN

Hệ thống đường giao thông nội khu

Diện tích để xây dựng hệ thống đường nội khu tại đây chiếm đến 15% diện tích khu công nghiệp với các đường giao thông được thiết kế theo dạng bàn cờ:

 • Chiều rộng trục chính là 37m và gồm 2 làn.
 • Các đường nhánh có chiều rộng 28m.

Toàn bộ các tuyến giao thông trong khu công nghiệp đều được bố trí vỉa hè rộng 6m mỗi bên – nơi có các hành lang tiện ích (điện, nước, hệ thống thông tin,..) với cây xanh hai bên cùng với hệ thống chiếu sáng.

Hệ thống cung cấp điện

Nguồn điện phục vụ cho quá trình sản xuất của các nhà máy xí nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn được lấy từ lưới điện quốc gia thông qua không 2 trạm biến áp 110kV/22kV được xây dựng tại khu đất kỹ thuật của khu công nghiệp với công suất cấp điện lần lượt là 2 x 40 MVA.

Các đường dây 22kV được đấu nối đi ngầm tới hàng rào từng lô đất và sẵn sàng đấu nối theo nhu cầu của nhà đầu tư.

Hệ thống cung cấp nước

Hiện nay, chủ đầu tư dự án khu công nghiệp đã đầu tư và cho xây dựng nhà máy khai thác xử lý và cung cấp nước sạch tại chỗ từ nguồn nước ngầm với công suất cấp nước giai đoạn 1 đạt 7.000 m3/ngày đêm và tối đa có thể nâng công suất lên thành 11.000 m3/ngày đêm theo quy hoạch.

Nguồn nước tại đây có thể đáp ứng được cả nhu cầu sản xuất phục vụ kinh doanh và cả nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt.

Hệ thống xử lý nước thải

Toàn bộ nước thải công nghiệp tại khu Tiên Sơn sẽ được xử lý tại nhà máy trước khi xả thải ra nguồn nhận. Hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp có công suất xử lý tối đa là 7.000 m3/ngày đêm (công suất đã xây dựng là 4.000 m3/ngày đêm) – là một trong các nhà máy xử lý nước thải đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh với công nghệ xử lý sinh học hiếu khí bằng bùn hoạt tính. Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường tại Việt Nam.

Hệ thống thông tin liên lạc

Hệ thống liên lạc viễn thông trong khu công nghiệp Tiên Sơn – tỉnh Bắc Ninh được cung cấp bởi các nhà mạng lớn, được bố trí sẵn sàng và đấu nối trực tiếp đến từng nhà máy trong khu công nghiệp. Mạng di động, internet, fax,… có băng thông rộng, tốc độ truyền dữ liệu cao đảm bảo kết nối thông tin bên ngoài xuyên suốt.

Hệ thống bảo an

KCN Tiên Sơn cũng đã thiết lập hệ thống an ninh trong nội khu. Tại đây sẽ đã trang bị hệ thống camera giám sát cùng các đội bảo vệ an ninh trực xuyên suốt 24/7 để đảm bảo an toàn cá nhân và bảo vệ tài sản của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, khu công nghiệp còn có đầy đủ các dịch vụ hạ tầng hỗ trợ như Đồn Công an, ngân hàng, phòng khám đa khoa, trạm cấp nhiên liệu, bưu điện, sân chơi thể thao, nhà ở cán bộ, công nhân viên…

IV. Các ngành nghề thu hút đầu tư tại KCN Tiên Sơn

Từ khi bắt đầu hoạt động cho đến này, Khu công nghiệp Tiên Sơn Bắc Ninh chủ yếu thu hút các ngành nghề sau:

 • Các ngành công nghệ cao.
 • Linh kiện điện tử.
 • Lắp ráp cơ khí phục vụ sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy.
 • Sản xuất gạch, gốm sứ.

V. Chi phí đầu tư tại KCN Tiên Sơn

Một số chi phí đầu tư tại KCN này cụ thể như sau:

Loại chi phíSố tiền cần chi trả
Giá thuê đấtGiá cho thuê đất tại Khu công nghiệp Tiên Sơn – tỉnh Bắc Ninh là khoảng 140 USD/m2, thời hạn thuê 50 năm (2006 – 2056).
Phí quản lý và bảo trì cơ sở hạ tầngPhí quản lý là phí hỗ trợ và duy trì hoạt động của Khu công nghiệp hàng tháng.

0.5 USD/m2/năm.

Giá cung cấp điệnGiá cung cấp điện dao động trong khoảng 0.066 USD/kWh đến 0.12 USD/kWh (Căn cứ vào biểu giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam)
Giá nước sạch0.4 USD/m3
Phí xử lý nước thảiPhí xử lý là 0.28 USD/m3.

Việc tính toán lượng nước thải dựa trên việc sử dụng 80% lưu lượng cấp nước.

Lưu ý: Các chi phí trên chưa bao gồm thuế VAT và có thể điều chỉnh tùy theo thời gian thuê.

VI. Ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động tại đây, chủ dự án KCN Tiên Sơn đã đưa ra các chính sách ưu đãi đầu tư như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm áp dụng đối với: các doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực sau: nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư nhà máy nước, hệ thống cấp thoát nước, sản xuất phần mềm (các doanh nghiệp này được miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo).

Thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động áp dụng đối với các doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa (theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ) liên quan đến: giáo dục và đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường (các doanh nghiệp này được miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo).

Thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

Áp dụng mức thuế suất ưu đãi là 0%.

Ưu đãi thuế giá trị gia tăng

Miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho thiết bị, máy móc, phương tiện chuyên dùng nhập khẩu nằm trong dây chuyền công nghệ chưa sản xuất được trong nước.

Ưu đãi miễn, giảm tiền thuê đất

Miễn tiền thuê đất trong 7 năm đối với các dự án kinh doanh dịch vụ trong khu công nghiệp nếu tiền thuê đất được nộp trực tiếp cho nhà nước.

Miễn tiền thuê đất trong 11 năm đối với:

 • Các dự án phát triển hạ tầng trong khu công nghiệp nếu chủ đầu tư khu công nghiệp trực tiếp trả tiền thuê đất cho nhà nước.
 • Khi nộp tiền thuê đất trực tiếp cho nhà nước, dự án sản xuất kinh doanh hoạt động trong khu công nghiệp.

Nhìn chung, với những tiềm năng to lớn cùng với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, KCN Tiên Sơn chắc chắn là 1 nơi lý tưởng cho các doanh nghiệp thuê nhà xưởng hay đầu tư khu vực tại Bắc Ninh.

VII. Nguồn lao động và chi phí nhân công tại Tiên Sơn – Bắc Ninh

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Ninh đang là khu vực có tỷ lệ dân số vàng với hơn 60% dân số đang trong độ tuổi lao động. Không chỉ vậy, số người có trình độ học vấn từ cấp Trung học phổ thông trở lên là 23.6% và hàng năm, khu vực tỉnh có hơn 7000 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

Điều này đã mang đến cho KCN Tiên Sơn một nguồn lao động dồi dào, ổn định với chất lượng tốt, giúp đặt nền móng và giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động cho các doanh nghiệp đang có mặt tại đây.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà TTTLAND – Các Khu Công Nghiệp tại Việt Nam muốn cung cấp đến bạn đọc về khu công nghiệp Tiên Sơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

 • Chúng tôi không chỉ là đối tác đáng tin cậy của bạn mà còn là nguồn thông tin đáng tin cậy về thị trường Bất Động Sản Công Nghiệp tại Việt Nam. Với dịch vụ tư vấn và cung cấp thông tin hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn từng bước trên con đường kinh doanh.
 • Bằng việc cung cấp dịch vụ tư vấn và thông tin chính xác về bất động sản công nghiệp, chúng tôi không chỉ giúp bạn tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới mà còn giúp bạn xác định chiến lược phát triển tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Dù bạn là nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài (FDI), chúng tôi có đội ngũ chuyên gia và luật sư giàu kinh nghiệm sẵn lòng hỗ trợ bạn với mọi yêu cầu.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm các dịch vụ như cho thuê, mua bán, hoặc sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực Bất Động Sản Công Nghiệp, chúng tôi là lựa chọn đáng tin cậy nhất. Đội ngũ của chúng tôi không chỉ giúp bạn chọn lựa các giao dịch hiệu quả mà còn đảm bảo rằng mọi quy trình diễn ra một cách suôn sẻ và liền mạch.
 • Đừng để cơ hội tốt nhất của bạn trôi qua. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua số điện thoại hoặc email dưới đây để bắt đầu cuộc hành trình mở rộng kinh doanh của bạn tại Việt Nam.

CÔNG TY TNHH TTTFIC GROUP

Địa chỉ: Số B5, Đường Đồng Khởi, Phường Hoà Phú, Thành Phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Mã số thuế: 3702021750


Chúng tôi là đối tác lý tưởng để giúp bạn thành công trong thế giới đầy thách thức của bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn đến thành công!

Liên hệ
Vui lòng điền đầy đủ thông tin yêu cầu chi tiết theo mẫu dưới đây